Âm nhạc là một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Một thiết bị âm thanh có thể tạo ra một âm thanh với màu sắc riêng. Vì thế, việc tự cảm âm là điều rất cần thiết để bạn có thể nhớ từng nốt nhạc trong bài hát được tốt hơn. Vậy, cảm âm là gì ? Cách cảm âm một bài hát như thế nào ? Để làm rõ được điều này hãy cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết sau.

Cảm Âm Là Gì ?

Cảm âm được biết là việc bạn tự cảm nhận âm, giai điệu mà mình nghe được để từ đó tự chơi lại bằng loại nhạc cụ của mình. Bạn có thể biết được bản nhạc đó theo tone nào và từ đó tìm ra được các nốt nhạc trong từng bản nhạc.

Trong cảm âm guitar cũng vậy, bạn có thể nghe một bài hát, bạn tự cảm nhận nó và ngay lập tức đoán ra được tone đó là tone gì, hợp âm đó là hợp âm gì và dựa vào đó trợ giúp vào cây đàn guitar hay các loại nhạc cụ khác.

Làm Sao Để Cảm Âm Tốt ?

Để sở hữu một cảm âm tuyệt đối phụ thuộc vào khả năng bẩm sinh và không cẩn sử dụng nốt gốc để đối chiếu. bạn có thể đọc tên nốt nhạc sau khi nghe người khác đánh. Do đó, việc tập luyện mỗi ngày sẽ giúp bạn cảm âm một bài hát tốt hơn.

Vậy, làm sao để cảm âm tốt ? Để cảm âm được một bài hát thì bạn cần thực hiện đúng những điều sau:

– Tập tành những bài hát đơn gỉn giúp bạn có thể tập trung vào các nốt nhạc, giai điệu, cường độ, âm sắc được tốt hơn và kiểm tra các nốt nhạc được chính xác.

– Nghe một bài hát nhiều lần và điều chỉnh Volume để nghe rõ lời bài hát hơn.

– Làm quen nhạc lý cơ bản để dễ dàng học các nốt nhạc trong một bản nhạc.

Vì thế, bạn nên tự cảm âm để dồn cảm xác, tâm huyết vào một tác phẩm mà bạn đang chuẩn bị sáng tác.

Cách Cảm Âm Một Bài Hát

Để cảm âm một bài hát được tốt hơn bạn nên thực hiện đúng các bước sau:

1/ Nắm vững kiến thức nhạc lý

Việc học nhạc cụ trong đó có guitar thì bạn không nên bỏ qua nhạc lý. Nhạc lý sẽ là nền tảng để bạn đọc được các nốt nhạc, ký hiệu hợp âm, gam, tên các cao độ tương ứng trong âm nhạc và tìm hiểu các hợp âm đó được đánh như thế nào ?

Do đó, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm 10 bài nhạc guitar hay đơn giả, dễ đánh để từ đó tập luyện được tốt hơn.

2/ Tự điều chính dây Tune

Nếu bạn là một người chơi đàn guitar chuyên nghiệp thì việc cảm âm sẽ dễ dàng và từ đó tự lên dây tune thông qua giác quan bằng tai. Khi đánh một dây đàn bạn sẽ biết được dây đó có đúng nốt không và từ đó bạn có thể tự điều chỉnh lại.

3/ Tập dò hợp âm trên các tone

Bạn có thể lên mang dò tìm bằng cách đánh tất cả các tone để từ đó làm quen và thuộc được các hợp âm.

4/ Tập luyện mỗi ngày

Bạn có thể tự chơi, tự hát mỗi ngày để giúp bạn liên tục các tone giọng liên tục để đánh theo được tốt hơn. Kiên trì mỗi ngày bạn sẽ thấy được điều bất ngờ.

Bạn không được bỏ cuộc mà hãy học hỏi, trau dồi thêm kiến thức cho mình để từ đó tự cảm nhận âm trong một bản nhạc được tốt hơn.

Vậy là chúng tôi đã chia sẻ về cảm âm là gì? Cách cảm âm một bài hát. Mong rằng, chúng tôi đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc này và từ đó bạn có thể tự cảm âm một cách tốt hơn.

Chúc bạn thành công !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here