Hướng dẫn thổi sáo 6 lỗ

Sáo trúc là nhạc cụ dân tộc nhỏ, nhẹ mang âm thanh du dương, trầm bổng rất thu hút. Cây sáo trúc thường được nhắc qua những bài văn thơ của nhiều tác phẩm, hình ảnh cậu bé chăn trâu ngồi vắt vẻo trên lưng và thổi sáo chắc đã in đậm trong tâm trí của nhiều người. Bài viết này Việt Thanh Music sẽ hướng dẫn cách thổi sáo 6 lỗ cho người mới bắt đầu để bạn có thể tự học thổi sáo tại nhà một cách dễ dàng nhất.

Hướng dẫn thổi sáo 6 lỗ

Tìm hiểu về sáo trúc 6 lỗ

Sáo trúc thường được làm bằng ống trúc, ống nứa, hoặc ống rùng được khoét lỗ để thổi tạo ra âm thanh và bấm nốt.

Cấu tạo sáo trúc 6 lỗ

Đây là hình ảnh của một cây sáo trúc 6 lỗ bạn sẽ thấy được 6 lỗ sáo được nằm gần nhau và 1 lỗ nằm ngay trên đầu sáo. Lỗ nằm trên đầu sáo là lỗ dùng để thổi hơi tạo nên âm thanh, 6 lỗ dưới liên tiếp nhau dùng tay để bấm.

Hướng Dẫn Cách Thổi Sáo 6 Lỗ Cho Người Mới Bắt Đầu

Bước 1: Chọn sáo cho phù hợp

Âm thanh là điều quan trọng nhất khi sử dụng bất kì nhạc cụ nào, chính vì thế khi mua sáo bạn nên thử âm thanh, nếu âm thanh của sáo không chính xác, không hay sẽ ảnh hưởng đến việc học tập của bạn. Bạn nên chọn sáo bằng cách so sánh chiều dài, độ dày, hình dáng phù hợp nhất và nhờ sự tư vấn của người thân hoặc những người có kinh nghiệm.

Cách chọn sáo 6 lỗ

Giá của một cây sáo cũng rất đa dạng từ vài chục đến vài triệu, nhưng bạn là người mới học nên có thể chọn một cây sáo giá rẻ để tiết kiệm chi phí. Nhưng không nên chọn một cây sáo giá quá rẻ sẽ ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh cũng như tuổi thọ của sáo.

Bước 2: Thường xuyên nghe và xem những video thổi sáo

Bạn nên thường xuyên lên mạng nghe các clip thổi sáo trên youtube để xem cách thổi và tìm ra những cái hay của từng người thổi sáo để rút ra kinh nghiệm cho mình điều này sẽ giúp bạn cảm âm một cách dễ dàng và tạo ra sự thích thú, kiên trì hơn khi học.

Chọn sáo phù hợp

Bước 3: Tư thế cấm sáo

Tưởng chừng cách cầm sáo đơn giản, nhưng thực sự không phải vậy, nếu như bạn cầm không đúng tư thế thì âm thanh phát ra sẽ không chính xác và nhiều khi là bạn thổi sẽ không ra âm thanh.

Chúng ta sẽ sử dụng ngón trỏ, ngón giữa và áp út của 2 bàn tay như hình trên, ngón tay cái sẽ là điểm tựa tạo ra sự cân bằng, ngón tay út để hờ hững sao cho đẹp.

Cách bấm nốt nhạc trên sáo

Cũng như những nhạc cụ khác thì muốn thổi được sáo thì bạn phải biết cách bấm nốt nhạc trên sáo sao cho chính xác để tạo nên giai điệu.

Nốt nhạc trên sáo bao gồm 7 nốt là Đồ ( C) – Rê ( D) – Mi ( E) – Fa( F) – Son ( G)- La (A)- Si (B). Các nốt sẽ được bấm như hình dưới đây. Trong đó lỗ đen là bịt kín còn lỗ trắng là mở ngón tay ra.

Đừng vội vàng mà tập thổi nguyên một đoạn hay một bài nhạc mà bạn nên luyện tập những nốt cơ bản này thường xuyên để quen và nhớ cách bấm nốt sao cho đúng. Đầu tiên bạn sẽ thổi từ từ sau đó tăng tốc độ lên đến khi không bị vấp rồi sau đó bạn mới nên áp dụng vào một đoạn nhạc đơn giản và sau đó phát triển lên những đoạn khó hơn.

Bạn có thể thực hành với bài đàn gà con lông vàng:

Fa Fa Đồ Đồ Rê Rê Đồ

Fa Fa Đồ Đồ Rê Rê Đồ

Đồ Đồ Rê Mi Fa Fa

Đồ Đồ Rê Mi Fa Fa

Cách lấy hơi và thổi ra âm thanh

Có một vấn đề nhỏ ở đây là có người rất thích học sáo nhưng khi sử dụng thử thì thổi không ra âm thanh và tự nhận định rằng chắc có lẽ mình không hợp với bộ môn này. Thực ra chỉ là cách bạn lấy hơi và tư thế cầm sai nên mới không thổi ra tiếng mà thôi. Sau đây tôi sẽ hướng dẫn bạn cách lấy hơi và cách thổi sáo.

Cách lấy hơi thổi sáo

Đầu tiên bạn phải làm cho môi mình hơi ướt bằng cách dùng lưỡi thấm nước bọt cho ướt môi. Đặt lỗ sáo ngay đầu vào giữa khe môi dưới và môi trên, lấy môi dưới làm điểm tựa để cố định, xoay ra ngoài một góc khoảng 90 độ. Mím môi và thổi. Thổi cho ra tiếng, môi bạn cần mím lại tạo một tia hơi gọn để thổi những âm trầm, môi bạn cần ép chặt hơn khi thổi các nốt cao, càng cao càng cần phải ép thật chặt để đạt được tia hơi thật nhỏ gọn. Thông thường chúng ta thường sử dụng 5 làn hơi là rất nhẹ, nhẹ, mạnh, rất mạnh và hơi nén. Lực hơi thổi âm trầm nhất thì nhẹ vừa và có xu hướng lực hơi mạnh dàn khi thổi âm cao. cụ thể âm càng cao thì môi càng phải ép chặt hơn và lực hơi mạnh hơn và ngược lại. Thế nên người mới học chỉ nên thổi rất nhẹ, nhẹ và mạnh.

Làm cách nào để có thể thổi được sáo một cách nhanh nhất

Đây chắc có lẽ là câu hỏi được hỏi nhiều nhất. Câu trả lời là: bạn hãy thường xuyên luyện tập, mỗi ngày hãy dành từ 20-30 phút để học và luyện tập kết hợp với thường xuyên nghe thổi sáo trên youtube để cảm âm.

Đầu tiên bạn nên nhớ cách bấm nốt trên sáo, luyện cho thuần thục sau đó ghép thành một đoạn ngắn đơn giản và phát triển lên thành đoạn dài và phức tạp hơn.

Đó là tất cả những kỹ thuật và cách thổi sáo đơn giản nhất dành cho người mới học, hy vọng rằng qua bài viết này bạn sẽ thổi được sáo. Chúc bạn may mắn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here