lên dây guitar bằng tuner

Học và chơi đàn guitar thì bắt buộc bạn phải biết cách chỉnh dây sao cho đúng nốt. Nhưng có lẽ người mới bắt đầu học sẽ không biết được cách chỉnh dây đàn guitar như thế nào là đúng. Chỉnh dây đàn guitar sẽ có 2 cách là chỉnh dây bằng phần mềm và chỉnh dây bằng tuner.  Những bạn mới bắt đầu cũng đừng nên quá lo lắng vì việc chỉnh dây guitar thực ra khá đơn giản. Hôm nay Việt Thanh Music sẽ hướng dẫn bạn cách chỉnh lên dây đàn guitar bằng tuner

Vị Trí Nốt Nhạc Trên Đàn guitar

Việc đầu tiên trước khi chỉnh dây là bạn phải biết vị trí nốt nhạc trên từng dây đàn và kí hiệu từng dây thì mới chỉnh dây và đọc được hợp âm cơ bản.

Thứ tự dây đàn guitar tương ứng với từng nốt nhạc sau:

Các nốt nhạc trên guitar theo thứ tự ở hình dưới

Dây số 1: dây (Mí) dây nhỏ nhất – kí hiệu (E)

Dây số 2: dây (Si) kí hiệu là  (B)

Dây số 3: dây  (Son) kí hiệu là (G)

Dây số 4: dây (Rê) kí hiệu là (D)

Dây số 5: dây (La) kí hiệu (A)

Dây số 6: dây (Mì) dây to nhất – kí hiệu (E)

Hướng dẫn cách chỉnh dây bằng cách sử dụng tuner

Tuner là gì?

Tuner là một dụng cụ có thiết kế nhỏ gọn chưa bằng một bàn tay, được sử dụng để lên chỉnh dây đàn sao cho đúng nốt. Bạn có thể mua tuner ở trong các cửa hàng bán đàn hoặc phụ kiện nhạc cụ. Tuner có nhiều loại và giá thành từ vài chục đến vài trăm ngàn. Bạn có thể sử dụng máy lên dây hay còn gọi là tuner dùng để sử dụng cho nhiều loại nhạc cụ như guitar, ukulele,  violin, guitar bass, guitar điện…

Ngoài ra bạn cũng có thể dùng tuner qua app điện thoại bằng cách down phần mềm tuner về điện thoại hoặc máy tính để sử dụng.

Cách sử dụng một chiếc tuner:

Bước 1: kẹp tuner lên đầu cần đàn ukulele.

Dây lên chưa đúng nốt

Bước 2: bật nút nguồn trên tuner và chỉnh chế độ sang chỉnh dây đàn guitar. Tùy vào từng tuner mà giao diện sẽ khác nhau, có máy thì sẽ hiện chữ guitar hoặc có máy chỉ hiện chữ “ G” , sau đó gảy từng dây đàn một sao cho kim đồng hồ chỉ ngay vị trí trung tâm của thang đo và màu sắc trên màn hình tuner chuyển sang màu xanh lá cây là dây đã đúng với nốt. Nếu màn hình hiện màu đỏ thì bạn phải chỉnh khóa lên dây cùng hoặc ngược chiều kim đồng hồ cho đến khi màn hình chuyển qua xanh. Cứ lặp đi lặp lại với từng dây còn lại.

Dây đã lên đúng nốt

Sử dụng tuner trên phần mềm.

Bước 1: Down phần mềm chỉnh lên dây về điện thoại hoặc máy tính. Ví dụ những phần mềm tuner hay được sử dụng như CIFRA CLUB TUNER, FENDER GUITAR TUNER, GUITARTUNA

Bước 2: mở giao diện của phần mềm lên

Bước 3: điều chỉnh từng dây sao cho kim chỉ ngay giữa vào số 0 và màn hình hiện màu xanh. Giống như thao tác lên dây của một chiếc tuner vậy.

Ví dụ:

Hướng dẫn cách sử dụng phần mềm GUITARTUNAR.

Bước 1: vào appstore và search guitartuna

Bước 2: mở giao diện phần mềm này lên. Dưới đây là giao diện chính của guitartuna.

Như các bạn đã thấy ngoài chức năng chỉnh dây đàn thì phần mềm này còn có thêm  thư viện bài nhạc, trò chơi giúp bạn nâng cao những kỹ năng cảm âm cũng như vận dụng những kiến thức đã học vào những trò chơi vui nhộn.

Bước 3: Lên từng dây một theo thứ tự từ 1 đến 6.

Đầu tiên là dây E ( dây mỏng nhất). Bạn hãy gãy dây E để biết được nốt đã chính xác hay chưa cao hay thấp hơn.

Nếu bạn thấy như hình trên tức là nốt E quá cao bạn nên chỉnh khóa đàn  ngược chiều kim đồng hồ để giảm xuống.

Khi nào bạn thấy dấu tích màu xanh ngay giữa có nghĩa là dây đã đúng nốt và tiếp tục lặp đi lặp lại những thao tác trước đó cho những dây còn lại.

Vậy là chúng tôi đã hướng dẫn cho bạn cách chỉnh dây đàn guitar online bằng phần mềm đơn giản nhất. Chúc các bạn thành công.

Sau khi đã lên chỉnh dây đàn thuần thục thì bạn nên tham khảo thêm 5 bài nhạc guitar đơn giản dễ đánh để lấy động lực cho việc học guitar của bản thân nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here